Sử dụng các biến thể sản phẩm
Các biến thể sản phẩm được sử dụng để quản lý các sản phẩm có các biến thể khác nhau, như kích thước, màu sắc, v.v. Nó cho phép quản lý sản phẩm ở cấp mẫu (cho tất cả các biến thể) và ở cấp biến thể (thuộc tính cụ thể).

Các biến thể sản phẩm được sử dụng để quản lý các sản phẩm có các biến thể khác nhau, như kích thước, màu sắc, v.v. Nó cho phép quản lý sản phẩm ở cấp mẫu (cho tất cả các biến thể) và ở cấp biến thể (thuộc tính cụ thể).

Ví dụ: một công ty bán áo thun có thể có sản phẩm sau:

 • Áo phông B&C

  • Kích thước: S, M, L, XL, XXL
  • Màu sắc: Xanh, Đỏ, Trắng, Đen

Trong ví dụ này, B&C T-Shirt được gọi là mẫu sản phẩm và B&C T-Shirt, S, Blue là một biến thể. Kích thước và màu sắc là các thuộc tính .

Ví dụ trên có tổng cộng 20 sản phẩm khác nhau (5 kích thước x 4 màu). Mỗi một trong những sản phẩm này có hàng tồn kho, doanh số bán hàng riêng, v.v.

 • Mã vạch : mã và mã vạch được liên kết với một biến thể, không phải mẫu. Mọi biến thể có thể có mã vạch / SKU riêng.
 • Giá : mọi biến thể sản phẩm đều có giá công khai riêng được tính dựa trên giá mẫu ($ 20) với một khoản phụ phí tùy chọn cho mọi biến thể (+ $ 3 cho màu đỏ). Tuy nhiên, bạn có thể xác định quy tắc bảng giá áp dụng trên mẫu hoặc biến thể.
 • Khoảng không quảng cáo : khoảng không quảng cáo được quản lý theo biến thể sản phẩm. Bạn không sở hữu áo phông, bạn chỉ sở hữu “T-shirt, S, Red” hoặc “T-Shirts, M, Blue”. Đối với mục đích thông tin, trên biểu mẫu mẫu sản phẩm, bạn nhận được khoảng không quảng cáo là tổng của mọi biến thể. (nhưng khoảng không quảng cáo thực tế được tính theo biến thể)
 • Hình ảnh : hình ảnh có liên quan đến biến thể, mọi biến thể của sản phẩm có thể có hình ảnh chính của riêng nó.
 • Các trường khác : hầu hết các trường khác thuộc mẫu sản phẩm. Nếu bạn cập nhật chúng, nó sẽ tự động cập nhật tất cả các biến thể. (ví dụ: Tài khoản thu nhập, Thuế)

Việc sử dụng các biến thể có những tác động sau:

 • Thương mại điện tử : trong cửa hàng trực tuyến của bạn, khách hàng sẽ chỉ thấy các mẫu sản phẩm trong trang danh mục. Khi khách truy cập nhấp vào một sản phẩm như vậy, anh ta sẽ có các tùy chọn để chọn trong số các biến thể (màu sắc, kích thước,…)
 • Sản xuất : Sử dụng các biến thể chỉ cho phép xác định một tỷ nguyên liệu cho một mẫu sản phẩm và các biến thể nhỏ cho một số biến thể. Ví dụ: thay vì tạo Hóa đơn nguyên liệu cho “T-shirt, Red, S”, bạn tạo hóa đơn nguyên liệu cho “T-shirt” và thêm một số dòng cụ thể cho kích thước S và các dòng khác cụ thể cho màu đỏ.
 • Định giá : Giá mặc định của sản phẩm được tính bằng cách sử dụng giá của mẫu sản phẩm và thêm giá bổ sung tùy chọn trên mỗi thứ nguyên của biến thể. Bằng cách này, giá biến thể dễ duy trì hơn vì bạn không phải đặt giá cho mọi biến thể. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo quy tắc bảng giá để cố định giá cho mỗi biến thể.

Việc sử dụng các biến thể có thể làm tăng mức độ phức tạp trong cách bạn sử dụng Odoo. Bạn chỉ nên cân nhắc sử dụng các biến thể nếu cần để giảm bớt sự phức tạp trong việc quản lý nhiều sản phẩm giống nhau.

Ví dụ: nhập danh mục sản phẩm ban đầu của bạn phức tạp hơn nếu bạn sử dụng các biến thể. Bạn không thể chỉ nhập danh sách các sản phẩm, bạn phải nhập các mẫu sản phẩm và tất cả các biến thể liên quan của chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cẩn thận các thứ nguyên mà bạn quản lý dưới dạng các mẫu sản phẩm riêng biệt và các thứ nguyên dưới dạng biến thể. Ví dụ, một công ty có các sản phẩm này:

 • Chất lượng: Áo thun, Polo, Áo sơ mi
 • Màu: Đỏ, Xanh
 • Kích thước: S, M, L, XL

Trong trường hợp sử dụng như vậy, bạn có thể tạo 1 mẫu với ba kích thước của các biến thể (Bố cục, Áo phông, Polo). Tuy nhiên, bạn nên tạo hai mẫu sản phẩm khác nhau vì áo phông có thể rất khác so với áo phông hoặc áo sơ mi và khách hàng mong đợi xem đây là hai sản phẩm khác nhau trong Thương mại điện tử:

 • Mẫu sản phẩm: áo phông

  • Màu: Đỏ, Xanh
  • Kích thước: S, M, L, XL
 • Mẫu sản phẩm: Polos

  • Màu: Đỏ, Xanh
  • Kích thước: S, M, L, XL

Trước khi có thể sử dụng các biến thể sản phẩm, trước tiên bạn phải kích hoạt các biến thể sản phẩm trong cài đặt. Để làm như vậy, bạn phải vào ứng dụng Bán hàng. Trong menu Cấu hình ‣ Cài đặt , tìm dòng Sản phẩm biến thể và đánh dấu vào tùy chọn Sản phẩm có thể có nhiều thuộc tính , sau đó nhấp vào Áp dụng .

Khi bạn đã kích hoạt tùy chọn biến thể, bạn có thể thêm các biến thể vào sản phẩm của mình. Để làm như vậy, hãy chuyển đến mô-đun Bán hàng , Bán hàng ‣ Sản phẩm . Nó cũng có thể truy cập từ các mô-đun Mua hàng và kiểm kê.

Bây giờ, hãy nhấp vào sản phẩm bạn muốn thêm các biến thể.

Trong trang sản phẩm, một tab mới có tên là Biến thể đã xuất hiện. Con số màu tím được viết trên đầu trang là số lượng biến thể mà sản phẩm này hiện có. Để thêm các biến thể mới, hãy nhấp vào ô. Trong cửa sổ mới, nhấp vào Tạo .

Trong Thuộc tính , nhấp vào menu cuộn xuống và chọn loại phương sai bạn muốn thêm. Nếu biến thể chưa tồn tại, bạn có thể tạo nó nhanh chóng bằng cách nhấp vào Tạo và chỉnh sửa…

Trong cửa sổ Thuộc tính, trường Giá trị là mô tả của thuộc tính như Xanh lá cây, Nhựa hoặc 32GB. Trường Thuộc tính là loại biến thể như Màu sắc, Chất liệu hoặc Bộ nhớ.

Bạn có thể thêm chi phí cho biến thể một cách nhanh chóng bằng cách thêm nó vào trường Giá phụ thuộc tính hoặc chọn sửa đổi nó sau. Nhấp vào Lưu .

Bạn cũng có thể thêm một mã vạch khác và tham chiếu nội bộ vào biến thể.

Khi bạn đã nhập tất cả các thông số kỹ thuật của biến thể, hãy nhấp vào Lưu .

Tất cả các ví dụ dưới đây đều dựa trên mẫu sản phẩm này có hai thuộc tính biến thể:

 • Áo phông B&C

  • Màu: Đỏ, Xanh, Trắng
  • Kích thước: S, M, L, XL, XXL

Theo mặc định, với mẫu sản phẩm trên, bạn nhận được 15 sản phẩm khác nhau (3 màu, 5 kích thước). Nếu kích thước XXL chỉ tồn tại cho áo phông màu đỏ và xanh lam, bạn có thể hủy kích hoạt biến thể sản phẩm màu trắng.

Để làm điều này, hãy nhấp vào nút Biến thể , chọn XXL, áo phông trắng. Từ mẫu sản phẩm, bỏ chọn ô Hoạt động của T-shirt White, XXL.

Bạn có thể thêm chi phí so với giá chính cho một số biến thể của sản phẩm.

Khi bạn đã kích hoạt tùy chọn biến thể, bạn có thể thêm các biến thể vào sản phẩm của mình. Để làm như vậy, hãy chuyển đến mô-đun Bán hàng, mở Bán hàng ‣ Sản phẩm và nhấp vào sản phẩm bạn muốn sửa đổi. Nhấp vào nút Giá biến thể để truy cập danh sách các giá trị biến thể.

Nhấp vào tên biến thể mà bạn muốn thêm giá trị, để chỉnh sửa 3 trường. Trong trường Giá phụ thuộc tính , hãy thêm chi phí của biến thể sẽ được thêm vào giá gốc.

Khi bạn đã nhập tất cả các giá trị phụ, hãy nhấp vào Lưu .

Sử dụng các biến thể sản phẩm
Administrator
10 tháng 8, 2020
Share this post
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Cách nhập sản phẩm với danh mục và biến thể
Mẫu nhập được cung cấp trong công cụ nhập dữ liệu phổ biến nhất để nhập (danh bạ, sản phẩm, bảng sao kê ngân hàng, v.v.). Bạn có thể mở chúng bằng bất kỳ phần mềm bảng tính nào (Microsoft Office, OpenOffice, Google Drive, v.v.).