ERP Là Gì Và Hệ Thống ERP Hoạt Động Như Thế Nào?
Tìm hiểu về định nghĩa ERP và cách ERP hoạt động ra sao để tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp bạn

Khi bạn tìm kiếm "ERP" trên web, một lượng thông tin khổng lồ xuất hiện có thể khiến bạn càng thêm khó hiểu. Mỗi trang web dường như có định nghĩa riêng về ERP và cách triển khai ERP có thể khác nhau. Tuy nhiên, những khác biệt này nhấn mạnh tính linh hoạt có thể khiến ERP trở thành một công cụ kinh doanh mạnh mẽ đến như vậy.

Để hiểu sâu hơn về cách các giải pháp ERP có thể chuyển đổi doanh nghiệp của bạn, điều đó giúp hiểu rõ hơn về ERP thực sự là gì và cách thức hoạt động. Đây là một bài viết giới thiệu chi tiết về ERP và cách thức ERP hoạt động.

Định Nghĩa ERP: ERP Có Nghĩa Là Gì?

ERP là viết tắt của từ Enterprise Enterprise Resource Management, quá trình hợp nhất để thu thập và tổ chức dữ liệu kinh doanh thông qua bộ phần mềm tích hợp. Phần mềm ERP chứa các ứng dụng tự động hóa các chức năng kinh doanh như sản xuất, báo giá bán hàng, kế toán, v.v.

ERP tạo điều kiện cho công ty của bạn hoạt động trên mọi bộ phận. Các giải pháp ERP cải thiện cách bạn xử lý các nguồn lực kinh doanh, cho dù đó là nguyên liệu thô cho sản xuất hay nhân sự hàng giờ cho nguồn nhân lực.

Có rất nhiều định nghĩa ERP khác, tùy thuộc vào việc chúng có dành cho nhà phát triển, nhà cung cấp hay phương tiện công nghệ hay không. Hầu hết các ERP đồng ý nhằm phục vụ tất cả các bộ phận của một công ty có quy trình kinh doanh tốt hơn.

Các hệ thống ERP liên kết với nhau vô số các quy trình kinh doanh và cho phép luồng dữ liệu giữa chúng. Bằng cách thu thập một tổ chức, dữ liệu giao dịch được chia sẻ từ nhiều nguồn, các hệ thống ERP sẽ loại bỏ trùng lặp dữ liệu và cung cấp tính toàn vẹn dữ liệu với một nguồn sự thật duy nhất.

Ngày nay, các hệ thống ERP rất quan trọng để quản lý hàng ngàn doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trong tất cả các ngành công nghiệp. Đối với các công ty này, ERP là không thể thiếu như điện giữ cho đèn sáng.


Lịch Sử Thực Tiễn Về ERP

Các doanh nghiệp luôn cố gắng sử dụng quản lý tài nguyên doanh nghiệp, ngay cả khi nó không có tên đó. Các công ty luôn đấu tranh để cân bằng tất cả các thực tiễn khác nhau của họ với việc hy sinh các nguồn lực ở nơi khác. Trong một thời gian dài, điều này có nghĩa là các công ty phải thuê thêm nhân viên để quản lý từng bộ phận. Các công ty quốc tế đã phải dựa vào lao động thuê ngoài ở nước ngoài mà không có cách nào kiểm tra.

Các dấu vết đầu tiên của ERP đã được tìm thấy trong sản xuất, với mô hình số lượng đơn hàng kinh tế (EOQ), một hệ thống lập kế hoạch dựa trên giấy. Điều này đã được thay thế bằng các công cụ lập kế hoạch tài nguyên vật liệu (MRP) được phát triển vào cuối những năm 1960 và cuối cùng trở thành các công cụ lập kế hoạch tài nguyên sản xuất (MRP II). Các hoạt động ERP hiện đại bắt đầu từ những năm 1990 do sự gia tăng của phần mềm máy tính được tích hợp với các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Được đặt ra bởi Tập đoàn Gartner, thuật ngữ ban đầu chỉ tập trung vào các công cụ kỹ thuật số mới cho phép các nhà sản xuất quản lý quan hệ chuỗi cung ứng, kiểm soát hàng tồn kho, tự động hóa kế toán, và nhiều hơn nữa.

Sự ra đời của các hệ thống ERP ban đầu đã bắt đầu với những nỗ lực ban đầu trong việc sử dụng các máy tính để kinh doanh vào năm 1940. Sự tập trung vào sản lượng nhà máy tăng lên và các giải pháp điện toán đã được tạo ra trong những năm 1960. Các ứng dụng xử lý quản lý và kiểm soát hàng tồn kho đã được giới thiệu. Các hệ thống hoạch định nguồn lực (ERP) đã ra đời từ đầu những năm 1960. Đó là một nỗ lực chung giữa J.I. Case, nhà sản xuất máy kéo và máy móc xây dựng khác, và đối tác CNTT của họ. Điều này tiếp tục dẫn đến việc tạo ra phần mềm được gọi là Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu (MRP). Năm 1970, MRP đã giúp lập kế hoạch yêu cầu nguyên liệu cho sản xuất, mua và giao hàng.

Năm 1972, công ty SAP được thành lập tại Đức. Tên viết tắt của công ty là viết tắt của Hệ thống, Ứng dụng & Sản phẩm. SAP nhằm mục đích tạo ra phần mềm kinh doanh hoạt động trong thời gian thực. Đây thực sự là con đường phá vỡ trong một kỷ nguyên của băng cuộn và thẻ đục lỗ. SAP ra mắt hệ thống kế toán tài chính đầu tiên vào năm 1973.

Đến năm 1975, phần mềm MRP đã chạy trong hàng trăm công ty lớn mặc dù nó chỉ phù hợp với các công ty lớn hơn. Hệ thống này chạy trên các máy tính lớn, rất đắt tiền mặc dù sức mạnh tính toán của chúng không thể so sánh với một số máy tính xách tay ngày nay.

Vào những năm 1980, MRP đã phát triển thành cái mà nhiều người gọi là MRP II, hay Kế hoạch tài nguyên sản xuất bằng cách thêm nhiều quy trình và khả năng sản xuất để quản lý như một giải pháp lập kế hoạch sản xuất một cửa.

Thuật ngữ ERP - Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1990. Nó có thể xử lý các chức năng kinh doanh khác như kỹ thuật, tài chính và kế toán, nhân sự và quản lý dự án, vv Cách tiếp cận là các ứng dụng mô-đun với các tính năng tiên tiến. Tất cả các hệ thống trong 1990 đã sử dụng mô hình tiền đề di sản cho đến khi Netsuite ra đời vào năm 1996. Netsuite đã tạo ra một hệ thống ERP hoạt động trên các chức năng kinh doanh của một công ty nhưng không phải là tiền đề và được cung cấp qua internet.

Năm 2000, Tập đoàn Gartner đã định nghĩa ERP II là phần mềm hỗ trợ internet cho phép truy cập thời gian thực vào giải pháp ERP. Nó cũng cung cấp các chức năng bên ngoài doanh nghiệp như quản lý chuỗi cung ứng, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và kinh doanh thông minh.

Sau năm 2005 hoặc lâu hơn, xu hướng đã chuyển sang các hệ thống phần mềm đám mây và tránh xa các mô hình máy chủ khách truyền thống. Các hệ thống Cloud ERP cung cấp các chức năng tương đương với ERP tại chỗ với chi phí thấp hơn nhiều. Chúng rất hấp dẫn đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giờ đây họ có quyền truy cập từ xa, dựa trên web thông qua các ứng dụng nâng cao chạy ngay cả trên thiết bị di động. Ngày nay, hệ thống ERP trên nền tảng đám mây bao gồm mọi khía cạnh cần thiết trong kinh doanh. Họ có báo cáo, phân tích nâng cao, các công cụ và chức năng kinh doanh thông minh. Cloud ERP cũng an toàn nếu không hơn các giải pháp ERP kế thừa. Tương lai sẽ chứng kiến sự tích hợp của Cloud ERP với IoT, IoE, phương tiện truyền thông xã hội và khả năng bảo mật cao hơn nữa.

Ngày nay, ERP được tìm thấy trên nhiều ngành công nghiệp, không chỉ sản xuất. Và kể từ những ngày đầu tiên, phần mềm ERP hiện đã có sẵn từ các nền tảng được lưu trữ trên nền tảng đám mây. ERP đã mở rộng để bao gồm trí tuệ kinh doanh (BI) đồng thời xử lý các chức năng "văn phòng chính" như tự động hóa lực lượng bán hàng (SFA), tự động hóa tiếp thị và thương mại điện tử. Với những tiến bộ sản phẩm và câu chuyện thành công từ các hệ thống này, các công ty trong một loạt các ngành công nghiệp từ phân phối bán buôn đến thương mại điện tử sử dụng các giải pháp ERP.


Các Loại ERP Dựa Theo Ngành Nghề

Có một số loại ERP khác nhau được thiết kế cho một số ngành để giải quyết các nhu cầu cụ thể của họ:

ERP May Mặc:

Ngành công nghiệp quần áo phải xử lý rất nhiều sự thay đổi khi xu hướng thời trang và mùa thay đổi.

Là một nhà sản xuất hàng may mặc hoặc dệt may, bạn phải dự đoán nhu cầu của khách hàng, nhận thức được xu hướng thời trang hiện tại, tuân thủ các yêu cầu xuất nhập khẩu của chính phủ, xử lý hậu cần vận chuyển và theo dõi hàng tồn kho ma trận mở rộng. Phần mềm ERP được thiết kế đặc biệt xoay quanh sản xuất và bán hàng dệt may sẽ giúp bạn quản lý tất cả các thách thức sản xuất và vận hành độc đáo mà bạn gặp phải.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm ERP may mặc, có rất nhiều giải pháp phù hợp với ngành công nghiệp thời trang, quần áo và dệt may. Nó chỉ là vấn đề thu hẹp tìm kiếm của bạn dựa trên các chức năng và tính năng bạn yêu cầu từ một giải pháp phần mềm.


ERP Ô Tô:

Các nhà sản xuất ô tô có thể dựa vào các công cụ ERP để xử lý quản lý hàng tồn kho, kiểm soát chất lượng và lên lịch.

Phần mềm ERP ô tô cải thiện quy trình sản xuất để kiểm soát chi phí ô tô, cải thiện thời gian sản xuất và phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Phần mềm này bao gồm các tính năng như quản lý hàng tồn kho, kiểm soát chất lượng, lập kế hoạch sản xuất, v.v.

Các nhà sản xuất ô tô sử dụng phần mềm để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tốc độ của xu hướng thị trường gây căng thẳng cho ngành công nghiệp ô tô để liên tục cấu hình lại các quy trình sản xuất của họ. Ví dụ, máy ảnh dự phòng và hệ thống GPS bị kẹt trong một khoảng thời gian rất ngắn. Xe tiết kiệm nhiên liệu, hybrid và điện cũng đang trở nên phổ biến hơn khi các nhà sản xuất thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với sản xuất cần thiết để chế tạo và hỗ trợ chúng.

Kế hoạch sản xuất cũng là một tính năng quan trọng của phần mềm ERP ô tô. Duy trì sản xuất và giảm thời gian sản xuất mà không sản xuất quá mức chỉ có thể với các giải pháp phần mềm phù hợp. Khi kế hoạch sản xuất phù hợp cải thiện thời gian dẫn, bạn tăng cường mối quan hệ của bạn với mọi người ở phía dưới.

Tùy thuộc vào nơi bạn cung cấp xe, chúng được sản xuất để dự trữ hoặc có các tính năng tùy chỉnh - doanh số bán xe tùy chỉnh ở Mỹ chỉ chiếm 5% doanh số bán xe mới trong khi 50% doanh số bán xe mới là tùy chỉnh ở châu Âu. Phần mềm sản xuất của bạn cần có khả năng quản lý các đơn đặt hàng tùy chỉnh cũng như các đơn đặt hàng chứng khoán cho các đại lý. Khách hàng có thể yêu cầu các tính năng tùy chỉnh như lốp chuyên dụng, camera phía mù, hệ thống âm thanh được nâng cấp và hơn thế nữa.

Các nhà sản xuất xe cần gán các số nhận dạng xe duy nhất (VIN) cho mỗi chiếc xe được sản xuất. Phần mềm sẽ hỗ trợ tạo và gán số VIN theo định dạng chuẩn DMV.

Nhiều hệ thống cho ngành sản xuất ô tô là các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hoàn chỉnh giúp bạn cải thiện hoạt động sản xuất và cung cấp cho bạn tầm nhìn tốt hơn vào chuỗi cung ứng. Hệ thống ERP giúp quản lý quy trình sản xuất cùng với các quy trình kinh doanh khác như kế toán và quản lý nguồn nhân lực. Nhiều giải pháp phần mềm ERP ô tô cũng tích hợp với hệ thống quản lý kho


ERP Xây Dựng:

Nhà thầu xây dựng cần kiểm soát lao động, vật liệu, thiết bị và bất kỳ nhà thầu phụ nào mà họ đã thuê để làm việc. Phần mềm ERP giúp quản lý công việc xây dựng.

Phần mềm quản lý xây dựng là sự kết hợp của các ứng dụng hỗ trợ các nhà quản lý dự án, kỹ sư, nhà thầu và kiến trúc sư trong việc cải thiện việc ra quyết định trong việc thực hiện quy hoạch, xây dựng và lắp ráp quản lý công việc cần thiết trong các dự án xây dựng. Những ứng dụng phần mềm xây dựng này bao gồm quản lý dự án và nhà thầu, lập dự toán và đấu thầu, và kế toán chi phí công việc. Phần mềm quản lý xây dựng có thể giúp điều hành doanh nghiệp xây dựng của bạn tốt hơn, sắp xếp công việc và dự án của bạn, giành được nhiều giá thầu hơn và cuối cùng giúp bạn có nhiều lợi nhuận hơn.

Khả năng kế toán chi phí giúp các nhà quản lý dự án xác định chi phí dự án của một công việc xây dựng bằng cách phân tích lao động, vật liệu, thiết bị và nhà thầu phụ. Tạo thuận lợi cho việc phân bổ chi phí cho các loại chi phí cá nhân giúp cải thiện khả năng của các doanh nghiệp định hướng dự án để phân tích các nỗ lực kiểm soát chi phí và lợi nhuận của các công việc riêng lẻ.

Khả năng quản lý dự án xây dựng giúp phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của dự án, bao gồm lập kế hoạch, lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, quản lý chất lượng, theo dõi thời gian và chia sẻ tài liệu hợp tác. Cùng với nhau, các tính năng này giúp các doanh nghiệp xây dựng lập kế hoạch và kiểm soát quá trình xây dựng của họ hiệu quả hơn.


ERP Giáo Dục Đại Học:

Hệ thống ERP của trường đại học và cao đẳng hỗ trợ các quy trình kinh doanh học thuật, từ thanh toán học phí đến chấm điểm thi.

Hệ thống ERP giáo dục đại học (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) kết hợp chức năng của hệ thống thông tin sinh viên (SIS), phần mềm quản lý trường học, nguồn nhân lực và quản lý tài chính. Phần mềm ERP giáo dục đại học giúp hỗ trợ các quy trình kinh doanh liên quan đến học thuật trong các trường cao đẳng và đại học, chẳng hạn như các kỳ thi, điểm số, hóa đơn học phí, lập kế hoạch và quản trị tổng thể. Các giải pháp ERP đại học này kết hợp việc xử lý các học giả của trường đại học giữa sinh viên và giáo viên với bản chất hành chính là điều hành một tổ chức giáo dục.

Giáo dục đại học luôn có một mô hình tổ chức độc đáo so với bất kỳ cấu trúc kinh doanh nào khác. Một doanh nghiệp bình thường có thể cần xử lý tài chính và hoạt động của họ (với các hoạt động nghĩa là cung cấp dịch vụ, sản xuất sản phẩm, điều hành cửa hàng bán lẻ, v.v.) Trong giáo dục, hoạt động của họ có nghĩa là tổ chức các lớp học, với mục tiêu cuối cùng là đẩy ra một sản phẩm Giáo dục (tạo sinh viên có học thức).

Các hệ thống phần mềm ERP giáo dục đang thay thế việc thực hành có nhiều chương trình phần mềm để xử lý các nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như quản lý tổng thể, tài chính và quản trị. Các nhà cung cấp đang lưu ý và bắt đầu phát triển các tùy chọn tích hợp đầy đủ cho phép các trường đại học cung cấp thực tiễn tốt nhất cho sinh viên, giáo viên, quản trị và hơn thế nữa.


Sản Xuất ERP Hoặc MRP:

Quay trở lại nguồn gốc của ERP, MRP cung cấp kế hoạch sản xuất, lập kế hoạch khối lượng công việc cho nhân viên và máy móc, và kiểm soát hàng tồn kho chung dọc theo chuỗi cung ứng.

Lập kế hoạch tài nguyên sản xuất (MRP), còn được gọi là phần mềm lập kế hoạch yêu cầu vật liệu hoặc phần mềm MRP II, giúp hợp lý hóa quy trình sản xuất thông qua lập kế hoạch sản xuất, lập kế hoạch và kiểm soát hàng tồn kho. Được biết đến như một loại phần mềm sản xuất hàng đầu, MRP cho phép các nhà sản xuất lập kế hoạch và tính toán các yêu cầu vật liệu, điều phối nhân sự và khối lượng công việc của máy và lên kế hoạch mua tối ưu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

MRP cũng hỗ trợ hàng tồn kho và lịch trình sản xuất để sản xuất sản phẩm và hoàn thành công việc sản xuất. Một hệ thống MRP xác định những tổ hợp nào phải được xây dựng, những vật liệu nào phải được mua và thứ tự xây dựng sản phẩm để đáp ứng ngày đáo hạn của khách hàng.

Phần mềm MRP có thể làm việc cho tất cả các loại công ty trong ngành sản xuất, bao gồm đặt hàng, kỹ sư đặt hàng và quy trình sản xuất riêng biệt.

Tại sao nó rất quan trọng để sử dụng một giải pháp ERP dành riêng cho ngành? Một hệ thống ERP chung sẽ cân nhắc bạn với các tính năng không cần thiết. Ví dụ, các nhà sản xuất cần các ứng dụng tìm nguồn cung ứng nguyên liệu trong khi ngành giáo dục đại học chủ yếu cần các công cụ lập lịch trình cho sinh viên, giáo viên và nhân viên. Trong khi một nhà máy sản xuất vẫn cần ERP với các ứng dụng lập lịch trình, thì một trường học không cần ERP để quản lý nguyên liệu thô.

Nếu doanh nghiệp của bạn tải xuống một ERP chung có đầy đủ các tính năng mà bạn không cần, thì tất cả những gì bạn đang làm là làm chậm tài nguyên của chính bạn. Thay vì làm quá tải máy tính của bạn với gói phần mềm cồng kềnh, hãy tiết kiệm không gian tính toán bằng cách chỉ cài đặt ERP bạn cần.


Các Loại ERP Khác

Ngoài ra còn có các loại phần mềm ERP hoạt động khác nhau:

On-premise ERP (ERP Tại Chỗ):

Đây là bất kỳ phần mềm ERP nào được triển khai trực tiếp trên các thiết bị tại chỗ của bạn. Các hệ thống này được thiết kế cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô mặc dù có thể phù hợp hơn cho các công ty vừa và nhỏ.

Phần mềm ERP tại chỗ là phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp chạy trên các máy chủ nội bộ tại địa điểm của bạn hoặc tại các địa điểm dưới sự kiểm soát của bạn. Không có tiền đề được truy cập thông qua internet và không thể được sử dụng bên ngoài không gian làm việc thực tế, nhưng có thể được sử dụng trên các thiết bị di động và cầm tay khác nhau. Một giải pháp tại cơ sở cung cấp bảo mật và kiểm soát việc sử dụng cơ sở hạ tầng CNTT của riêng bạn để kết nối mọi người, quy trình và hệ thống của bạn.

Phần mềm tại cơ sở được cài đặt cục bộ, trên máy tính và máy chủ của công ty.

Một số nhà cung cấp cũng cung cấp các triển khai của hybrid hybrid, trong đó phần mềm đám mây được lưu trữ trên một máy chủ riêng của tổ chức (nhiều hơn về điều này sau).

Một điểm khác biệt chính giữa đám mây và giải pháp tại chỗ là cách chúng được định giá:

Mặc dù có nhiều trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này, nói chung, phần mềm đám mây được định giá theo đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm, với các khoản phí định kỳ bổ sung cho hỗ trợ, đào tạo và cập nhật.

Phần mềm tại chỗ thường được định giá theo phí giấy phép vĩnh viễn một lần (thường dựa trên quy mô của tổ chức hoặc số lượng người dùng đồng thời). Có phí định kỳ để hỗ trợ, đào tạo và cập nhật.

Do đó, các hệ thống tại chỗ thường được coi là một khoản chi đầu tư (một khoản đầu tư lớn trả trước). Mặt khác, các hệ thống dựa trên đám mây thường được coi là chi phí hoạt động (chi phí bổ sung mà tổ chức sẽ tiếp tục chi trả).


Open Source ERP (ERP Nguồn Mở):

Giống như bất kỳ phần mềm nguồn mở nào, giải pháp này cho phép bạn kiểm tra, sửa đổi và nâng cao mã nguồn ERP của mình. Sử dụng ERP nguồn mở cho phép bạn tùy chỉnh ứng dụng của mình để phù hợp hơn với nơi làm việc của bạn.

Phần mềm ERP nguồn mở là một hệ thống lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp có mã nguồn có thể được kiểm tra, sửa đổi và nâng cao bởi bất kỳ ai sử dụng nó. Điều này cho phép người dùng và doanh nghiệp tạo và tùy chỉnh phần mềm khi họ thấy phù hợp thay vì trả tiền cho các dịch vụ này thông qua nhà cung cấp phần mềm. Các tùy chỉnh này có nghĩa là phần mềm ERP nguồn mở có thể hiệu quả hơn nhiều về chi phí và thậm chí là một tùy chọn miễn phí, qua chương trình độc quyền hoặc nguồn đóng

Các công ty chọn triển khai ERP nguồn mở để kiểm soát nhiều hơn đối với đầu tư CNTT và bảo hiểm chống lại sự không tập trung của nhà cung cấp. Trong thế giới của phần mềm ERP, các chương trình nghị sự của một nhà cung cấp phần mềm và người dùng cuối có thể là hai điều khác nhau. Trong khi nhiều công ty có thể chia sẻ các yêu cầu chức năng chung cốt lõi, các biến thể và quy trình kinh doanh cụ thể đòi hỏi một cách tiếp cận linh hoạt. Các cộng đồng nguồn mở có thể giúp cân bằng các nhu cầu này.

Phần mềm ERP nguồn mở bao gồm tất cả các mô-đun chức năng cần thiết mà một phần mềm ERP thông thường có. Điều này bao gồm lập hóa đơn, quản lý hàng tồn kho, quản lý bán hàng thông qua các nền tảng thương mại điện tử, nguồn nhân lực và quản lý dự án.


Cloud-based ERP (ERP Dựa Trên Đám Mây):

Bất kỳ dịch vụ phần mềm ERP (SaaS) nào có sẵn trên dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì triển khai tại chỗ. Tùy chọn này cho phép bạn truy cập dữ liệu thời gian thực miễn là bạn có quyền truy cập Internet và phù hợp với các doanh nghiệp lớn.

Phần mềm Cloud ERP là bộ ứng dụng tích hợp giúp quản lý doanh nghiệp của bạn, chạy trong môi trường được lưu trữ và truy cập bằng kết nối internet. Các tùy chọn phần mềm Cloud ERP cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu của bạn bằng cách cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại thiết bị trải rộng trên các địa điểm khác nhau tại chỗ và ngoài địa điểm.

Việc triển khai trên nền tảng đám mây cũng có thể được gọi là Dịch vụ phần mềm (SaaS) và trái ngược với triển khai tại chỗ truyền thống hoặc được lưu trữ cục bộ hoạt động trên cơ sở hạ tầng riêng của công ty. Giống như một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp truyền thống (hệ thống ERP), các tùy chọn ERP trên đám mây có thể đáp ứng tất cả các quy trình kinh doanh, bao gồm quản lý tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho, quản lý dự án, nguồn nhân lực, v.v.

Cloud ERP đang ngày càng phổ biến do có ít rào cản hơn:

Các tùy chọn Cloud ERP có thể được cung cấp đầy đủ chức năng và yêu cầu ít tùy chỉnh hơn.

Các mô hình định giá dựa trên đăng ký có nghĩa là chi phí được kéo dài theo thời gian thay vì đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước nặng nề.

Phần mềm ERP dựa trên đám mây là lý tưởng cho các công ty có nhiều địa điểm cần phối hợp với nhau.


Hybrid ERP:

Hybrid ERP là các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp kết hợp triển khai tại chỗ và trên nền tảng đám mây.

Một hệ thống Hybrid ERP là sự kết hợp giữa hệ thống tại chỗ và hệ thống đám mây. Là người dùng, bạn sẽ có được điều tốt nhất của cả hai loại ERP bằng cách sử dụng hệ thống Hybrid ERP. Không chỉ rẻ hơn về giá cả, mà hệ thống Hybrid ERP còn có thể cung cấp độ tin cậy của các hệ thống tại chỗ.

Hybrid ERP còn được gọi là mô hình cấp hai vì sự kết hợp hai chiều giữa các khả năng của ERP tại chỗ và các tính năng dựa trên đám mây. Hybrid ERP có thể tích hợp một số hệ thống phần mềm một cách dễ dàng và nhanh chóng như CRM, bán hàng và kế toán. Những điều khó thực hiện bởi các hệ thống tại chỗ.


Nguyên Tắc Cơ Bản Về ERP

Các hệ thống ERP được thiết kế xung quanh một cấu trúc dữ liệu (lược đồ) duy nhất, thường có cơ sở dữ liệu chung. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin được sử dụng trên toàn doanh nghiệp được chuẩn hóa và dựa trên các định nghĩa và trải nghiệm người dùng phổ biến. Các cấu trúc cốt lõi này sau đó được kết nối với các quy trình kinh doanh được thúc đẩy bởi quy trình công việc giữa các bộ phận kinh doanh (ví dụ: tài chính, nhân lực, kỹ thuật, tiếp thị, vận hành), kết nối các hệ thống và những người sử dụng chúng. Nói một cách đơn giản, ERP là phương tiện để tích hợp con người, quy trình và công nghệ trong một doanh nghiệp hiện đại.

Ví dụ: xem xét một công ty xây dựng ô tô bằng cách mua các bộ phận và linh kiện từ nhiều nhà cung cấp. Nó có thể sử dụng hệ thống ERP để theo dõi việc yêu cầu và mua các hàng hóa này và đảm bảo rằng mỗi thành phần trong toàn bộ quy trình mua sắm phải sử dụng dữ liệu thống nhất và sạch được kết nối với quy trình công việc của doanh nghiệp, quy trình kinh doanh, báo cáo và phân tích. Khi ERP được triển khai đúng cách tại công ty sản xuất ô tô này, ví dụ, một bộ phận, má phanh trước, được xác định thống nhất bởi tên bộ phận, kích thước, vật liệu, nguồn, số lô, số bộ phận nhà cung cấp, số sê-ri, chi phí và thông số kỹ thuật , cùng với rất nhiều mục mô tả và dữ liệu khác. Vì dữ liệu là nguồn sống của mọi công ty hiện đại, ERP giúp việc thu thập, sắp xếp, phân tích và phân phối thông tin này đến mọi cá nhân và hệ thống cần nó để hoàn thành tốt nhất vai trò và trách nhiệm của họ.

ERP cũng đảm bảo rằng các trường dữ liệu và thuộc tính này cuộn lên đúng tài khoản trong sổ cái chung của công ty để tất cả các chi phí đều được theo dõi và trình bày đúng. Nếu các má phanh trước được gọi là phanh trước của hệ thống phanh trước trong một hệ thống phần mềm (hoặc có thể là một bộ bảng tính), thì các má phanh khác, và một miếng đệm phía trước, trong một phần ba, sẽ rất khó khăn cho công ty sản xuất ô tô Tìm ra bao nhiêu chi tiêu hàng năm cho má phanh trước, và liệu nó nên chuyển đổi nhà cung cấp hoặc đàm phán để có giá tốt hơn.

Một nguyên tắc ERP quan trọng là tập hợp dữ liệu trung tâm để phân phối rộng rãi. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận của bảng tính bị ngắt kết nối, các hệ thống ERP mang đến sự hỗn loạn để tất cả người dùng từ CEO đến tài khoản thư ký phải trả tiền có thể tạo, lưu trữ và sử dụng cùng một dữ liệu có được từ các quy trình chung. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và đầy đủ. Tính toàn vẹn dữ liệu được đảm bảo cho mọi nhiệm vụ được thực hiện trong toàn tổ chức, từ báo cáo tài chính hàng quý đến báo cáo khoản phải thu tồn đọng duy nhất, mà không dựa vào bảng tính dễ bị lỗi.

Hằng
8 tháng 7, 2020
Share this post
Lưu trữ
Đăng nhập to leave a comment
Làm thế nào để xây dựng khảo sát khách hàng hoàn hảo
Nhận biết nhu cầu của khách hàng tốt hơn và cải thiện chiến lược kinh doanh của bạn